Châu Âu đầu tư 1.5 tỷ Euro vào AI để bắt kịp Mỹ và châu Á

Châu Âu đầu tư 1.5 tỷ Euro vào AI để bắt kịp Mỹ và châu Á

Ủy ban châu Âu sẽ tăng cường đầu tư khoảng 70% vào trí thông minh nhân tạo (AI), tương đương 1.5 tỷ Euro (khoảng 1.83 tỷ USD) trong năm 2020 để bắt kịp châu Á và Mỹ. Cả hai thị trường này đều đầu tư vào AI ít nhất gấp 3 lần so với châu Âu.
Trí tuệ nhân tạo hứa hẹn sẽ cách mạng hóa các lĩnh vực từ chăm sóc sức khỏe đến vận chuyển, nông nghiệp và châu Âu không muốn bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua này.
 
Ủy ban châu Âu mong muốn các khoản đầu tư tư nhân và đầu tư công vào AI phải đạt được ít nhất 20 tỷ Euro vào cuối năm 2020, nhằm mục đích đảm bảo duy trì tính cạnh tranh và không phải đối mặt với sự cạn kiệt chất xám.
 
Trong năm 2016, các khoản đầu tư tư nhân của châu Âu vào AI chiếm khoảng 2.4 đến 3.2 tỷ Euro, khá thấp khi so với gần 10 tỷ Euro của châu Á và 18 tỷ Euro của Mỹ.
 
"AI sẽ thay đổi thế giới chúng ta giống như cách động cơ hơi nước và điện đã làm được trong quá khứ", Andrus Ansip, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết.
 
Các nước châu Âu khác như Pháp và Anh cũng đã có những ưu tiên đầu tư cho AI. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây hứa hẹn sẽ chi 1.5 tỷ euro đầu tư vào lĩnh vực này.
 
EU cho biết khoản đầu tư 1.5 tỷ Euro sẽ kích hoạt thêm 2.5 tỷ Euro từ các quan hệ đối tác công - tư hiện có trong các lĩnh vực như dữ liệu lớn (big data) và robot.
 
Để giúp kích thích đầu tư, EU cũng đề xuất mở thêm nhiều khu vực dữ liệu công khai để tái sử dụng, chẳng hạn như nguồn dữ liệu được tổ chức bởi các cơ quan vận tải và dịch vụ.

Bài viết liên quan

  • iOS sẽ vô hiệu hóa kết nối USB nếu iPhone bị khóa trong 1 tuần
  • Samsung xuất xưởng 8 triệu chiếc Galaxy S9/S9+ trong tháng đầu tiên
  • Rò rỉ thời gian Windows 10 chính thức ra bản cập nhật tiếp theo
  • Smartphone giá rẻ Galaxy J2 2018 ra mắt với giá 2.8 triệu đồng