Dòng chữ Lorem Ipsum xuất hiện trong quảng cáo iPad Pro của Apple hôm nay là gì?

Dòng chữ Lorem Ipsum xuất hiện trong quảng cáo iPad Pro của Apple hôm nay là gì?

Đó chính là những dòng chữ quen thuộc của giới thiết kế layout “Lorem Ipsum Dolor sit amet…”

Dòng chữ Lorem Ipsum xuất hiện trong phần giới thiệu ứng dụng thiết kế của hãng Adobe trên chiếc iPad Pro đã gây tò mò cho nhiều người đang theo dõi sự kiện mới nhất của Apple. Mặc dù vậy, nếu bạn là người quen với việc thiết kế web, chắc chắn không dưới một lần bạn đã từng thấy những giao diện được thiết kế và có các dòng chữ không phải là ngôn ngữ quen thuộc nào trên thế giới. Đó chính là những dòng chữ quen thuộc của giới thiết kế layout “Lorem Ipsum Dolor sit amet…”

Vậy Lorem Ipsum là gì?

Lorem Ipsum là dạng chữ mẫu được sử dụng trong ngành in ấn từ những năm 1500. Nó dần trở lên phổ biến kể từ những năm 1960 và cho đến ngày nay, hầu hết những giao diện và các phần mềm máy tính đều sử dụng Lorem Ipsum là chữ mẫu.

Thực chất Lorem Ipsum không phải là dòng chữ vô nghĩa được tạo ra một cách ngẫu nhiên, mà theo những nghiên cứu gần đây, người ta tin rằng nó được bắt nguồn từ một bài văn cổ đại, có niên đại khoảng 45 năm trước công nguyên.

Nhưng cho dù hư thực thế nào đi chăng nữa, những công dụng của nó trong việc thiết kế web là hiển nhiên. Người ta có thói quen hay bị cuốn hút vào những gì đọc được, đây là điều mà những người thiết kế giao diện không muốn. Họ muốn khách hàng tập trung hơn vào mầu sắc, bố cục, các chi tiết khác hơn là chữ viết.

Trong việc thiết kế giao diện, ngoài những phần có bố cục hình ảnh thì vẫn còn những chi tiết người dùng sẽ phải thêm nội dung dưới dạng văn bản vào. Nếu cứ thêm dòng chữ “nội dung ở đây, nội dung ở đây, nội dung ở đây” lặp đi lặp lại thì không những nó sẽ không đẹp mà phức tạp, khó nắm bắt.

Điển hình như phần bên trái của tấm hình trên, bạn có cảm giác rối mắt và thấy không thể tập trung vào bố cục nhưng ở phần bên phải thì lỗi này đã được khắc phục, mắt ta cảm thấy dễ chịu hơn khi không phải đọc lại cùng một nội dung nhiều lần. Do vậy nếu bạn chưa sử dụng Lorem Ipsum cho giao diện mình thiết kế, hãy bắt đầu làm quen với việc sử dụng này.

Bài viết liên quan

  • Kaspersky: Không nên xem phim "người lớn" trên smartphone Android
  • Rò rỉ danh sách những smartphone Samsung sẽ được cập nhật Android 8.0
  • Một smartphone HMD nhỏ hơn cả Nokia 2 vừa được chứng nhận tại FCC
  • Tại sao cuộn chuột liên tục để đọc báo lướt web lại trở nên thịnh hành?