Tên miền là gì? Tổng quan về tên miền

Tên miền là gì? Tổng quan về tên miền

1.Tên miền là gì?
Bạn có thể tìm thấy rất nhiều khái niệm về tên màng, tuy nhiên để dễ hiểu thì Vietjsc sẽ tóm gọn như sau:
Tên miền là tên gọi có tác dụng để thay thế một địa chỉ IP dài và khó nhớ như 123.789.356.67 trên internet thành một “Domain Name” hay ‘’Tên Miền” có dạng lag abc.com
Ví duk: địa chỉ IP  235.70.178.89 có tên miền là bktn.vn
2.Tên miền có những cấp nào?
Cấp 2: Domain name cấp cao nhất: Domain Name cấp cao nhất là tên miền bạn đăng ký trực tiếp với các nhà cung cấp Domain name. Theo sau ngay phần tên bạn tùy chọn là phần TLD (Top Level Domain) có dạng: .com, .net, .org, .gov, .edu, .info, .tv, .biz,... hoặc các TLD kết hợp với ký hiệu viết tắt của quốc gia: .com.vn, .net.vn, .org.vn, .gov.vn,... Ví dụ: vietsol.net; khoahocviet.org; lyhocdongphuong.org.vn....Được coi là các tên miền cấp cao nhất. Các tên miền cấp cao nhất thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín trong kinh doanh trên Internet của các doanh nghiệp và được các đơn vị thiết kế web quan tâm.
Cấp 3: Domain name thứ cấp: Là tất cả những loại Domain Name còn lại mà domain đó phải phụ thuộc vào một Domain Name cấp cao nhất. Để đăng ký các Domain Name kiểu này, thông thường bạn phải liên hệ trực tiếp với người quản lý Domain Name cấp cao nhất. Ví dụ: diendan.lyhocdongphuong.org.vn; home.vnn.vn....Được coi là những tên miền thứ cấp
3.     Cách lựa chọn tên miền đơn giản
Trước hết hãy dùng tên công ty hay thương hiệu của bạn. Nhưng hơn 80% khả năng sẽ không có tên miền đó vì có rất nhiều công ty có tên trùng nhau. Hơn nữa có nhiều đối thủ sừng sỏ đang tìm cách đăng kí tên miền của bạn. Để làm gì? Để hạn chế cạnh tranh khi họ khai thác khách hàng trên internet. Nếu không còn tên thương hiệu của bạn thì cũng không sao. Hãy nghĩ tới tên sản phẩm, thêm bớt một số từ ghép… Nhưng cách nhanh nhất là liên hệ với công ty thiết kế web hoặc đơn vị cung cấp uy tín để có được một sự tư vấn phù hợp.
4.     Tại sao cần sở hữu tên miền riêng?
khi bạn có một tên miền riêng đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng rất nhiều địa chỉ email trên tên miền của bạn một cách rất chuyên nghiệp. khách hàng của bạn luôn tin tưởng một địa chỉ email theo chức năng của một công ty như [email protected], [email protected] hay [email protected] hơn là một địa chỉ email [email protected]
5.     Có thể sở hữu bao nhiêu tên miền?
Còn phụ thuộc vào túi tiền của bạn nhưng bạn có thể có bao nhiêu tên miền tuỳ ý. Điều quan trọng là những tên miền này phải có ý nghĩa với công việc kinh doanh của bạn. Bạn có thể đăng ký mỗi tên miền cho mỗi sản phẩm của bạn. Điều này không có nghĩa là bạn phải tạo 100 website. Tất cả những gì bạn cần làm là chuyển huớng 99 tên miền còn lại tới một miền chính. 
Hiện nay do sự phát triển của thương mại điện tử một số công ty kinh doanh bằng cách đầu cơ mua hàng loạt tên miền của các công ty khác sau đó rao bán lại trên mạng với mức giá cao và khi đó nếu công ty bạn không mua lại thì các đối thủ cạnh tranh với công ty bạn chắc cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội vàng này. Bạn đã từng gõ một địa chỉ website theo sự phỏng đoán của mình chưa?. Nếu bạn đang tìm đồ chơi cho đứa trẻ mới sinh bạn thử đánh www.girltoys.com? Đây là cơ hội tốt cho bất kỳ ai không thành thạo Internet thử đoán địa chỉ bằng cách đánh tên sản phẩm họ đang tìm. Nếu bạn sở hữu 100 miền liên quan tới sản phẩm của bạn thì khách hàng đánh cái gì không thành vấn đề, họ sẽ tới được website của bạn (nếu bạn bán những gì họ đang tìm). Đó là cách rất hay để bạn đánh bại đối thủ cạnh tranh!!!
6.     Tên miền có thể trùng nhau không?
Giống như số hộ chiếu hay chứng minh thư, Tên miền là địa chỉ duy nhất trên Internet vì vậy không bao giờ có sự trùng nhau. Chúng tôi đã đăng ký địa chỉ vietsol.net thì sẽ không bao giờ có người khác đăng ký được tên miền này trừ phi chúng tôi không sử dụng nữa
7.     Có nên để tên miền dài?
Tên miền dài có ý nghĩa không hề khó nhớ và không ảnh hưởng đến tốc độ truy cập. Nhưng để có được sự thuận tiện cho người sử dụng, bạn nên đăng ký tên miền càng ngắn càng tốt. Bởi không phải ai cũng sử dụng thành thạo máy tính. Việc gõ một tên miền dài vào thanh địa chỉ của trình duyệt sẽ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu.
8.     Tên miền hoạt động khi nào
Tên miền sẽ hoạt động ngay lập tức sau khi được đăng kí trên mạng internet với điều kiện được khai báo đúng với bản ghi web Hosting và Email ngay lúc đăng kí. Nếu không, bạn sẽ cần thời gian khoảng 6 tới 72 giờ. Với các thông tin (tên người sở hữu, địa chỉ, email liên hệ…) của tên miền sẽ cần 24 giờ để có thể tồn tại trên các website kiểm tra tên miền.
9.     Cần lưu ý khi lựa chọn tên miền 

Bài viết liên quan

  • Checklist SEO - tổng hợp tất cả các vấn đề trong SEO
  • Hosting là gì? Tổng quan về hosting
  • Thiết kế website là gì
  • Thời gian và chi phí xây dựng website