Theo bạn, có nên bảo mật thông tin tài khoản Facebook cá nhân?

Theo bạn, có nên bảo mật thông tin tài khoản Facebook cá nhân?

Theo Cục An toàn thông tin, nhận thức thấp về an ninh thông tin vẫn là một điểm yếu của cả các tổ chức và cá nhân Việt Nam. Người dùng Facebook nói riêng và Internet nói chung tại Việt Nam vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của bảo mật thông tin.
Liệu đây có phải là vấn đề đáng báo động? Hãy cùng theo dõi trong bài viết được lược dịch lại từ thông tin của trang VietnamInsider.
 
Những thống kê cho thấy sự chủ quan của người Việt về bảo mật thông tin
Một báo cáo về an ninh mạng tại Việt Nam vào năm 2017 cho thấy 76% camera IP ở Việt Nam vẫn sử dụng các tài khoản và mật khẩu mặc định của nhà sản xuất, 55% người dùng sử dụng một mật khẩu cho các tài khoản khác nhau.
 
Cuộc khảo sát của BKAV vào cuối năm 2017 cho thấy 63% người sử dụng Internet thường đọc tin tức lừa đảo trên mạng xã hội, trong đó 40% là nạn nhân hàng ngày.
 
Trong các tin tức liên quan, BKAV đã công bố một báo cáo cho thấy hơn 35.000 điện thoại thông minh tại Việt Nam đã bị ảnh hưởng bởi virus GhostTeam. Đó là những con số đáng báo động cho thấy người dùng Việt Nam có nhận thức thấp về bảo mật thông tin.
 
Theo ông Ngô Tuấn Anh, Phó Tổng thống của Tổng công ty BKAV: Mặc dù nhận thức của người sử dụng Việt Nam về an ninh thông tin đã được cải thiện nhưng họ vẫn rất dễ bị đánh cắp thông tin khi sử dụng Facebook.
 
Đã đến lúc chúng ta nên coi trọng việc bảo mật thông tin
Vào ngày 17/3 vừa qua, New York Times và Guardian đưa ra bằng chứng cho thấy Facebook đã cho phép công ty Cambridge Analytica sử dụng dữ liệu cá nhân của 50 triệu người sử dụng Facebook. Đại diện của Facebook tại Việt Nam cho biết tin tức này đã làm giảm lòng tin của người dân vào Facebook trong việc bảo vệ dữ liệu họ chia sẻ.
 
Ông cho biết dữ liệu được cho là bị khai thác trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Người dùng Việt Nam có thể cảm thấy an toàn về tài khoản của họ vì họ cho rằng đối tượng bị ảnh hưởng phần lớn là ở Mỹ. Tuy nhiên theo số liệu thống kê được gần đây thì có tới gần 500.000 tài khoản Facebook Việt Nam bị lộ thông tin từ vụ bê bối này.
 
Tuy nhiên, ông Anh tin rằng bây giờ là lúc nên đánh hồi chuông cảnh tỉnh về việc bảo mật thông tin khi sử dụng Facebook cho người dùng Việt.
 
Bởi vì hiện tại, ở Việt Nam có rất nhiều ứng dụng được chia sẻ trên Facebook thu hút một số lượng lớn người dùng nhấp chuột chỉ để giải trí. Người dùng bây giờ đang lo lắng liệu rằng cú nhấp chuột của họ vào các ứng dụng giải trí có làm tiết lộ thông tin cá nhân không?
 
Nhìn chung các ứng dụng này yêu cầu người dùng đăng nhập vào tài khoản Facebook và cho phép truy cập thông tin cá nhân (tên, tuổi, giới tính, bạn bè,...) và các loại thông tin khác.
"Điều này có nghĩa là người dùng đã chia sẻ thông tin của họ cho các ứng dụng. Mục đích của các nhà phát triển ứng dụng là thu thập thông tin cá nhân trên Facebook và sử dụng thông tin cho kế hoạch của họ, đặc biệt là quảng cáo.
 
Trong một số trường hợp, các thông tin cá nhân như địa chỉ và số điện thoại có thể bị khai thác vào các hành vi trái phép", ông Anh nói. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thiết lập các quy định chặt chẽ để quản lý và sử dụng thông tin cá nhân trên các mạng xã hội để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 
Bạn suy nghĩ gì về vấn đề này, liệu có phải đã đến lúc người dùng Việt Nam cần ý thức hơn về việc bảo mật thông tin khi sử dụng Internet?

Bài viết liên quan

  • Meizu 15 sẽ ra mắt vào ngày 22/04 tại Trung Quốc
  • Apple bị kiện với màn hình theo dõi nhịp tim trên Apple Watch
  • Apple sẽ giới thiệu iPhone 8 Red vào đêm nay!
  • Microsoft đã không còn niềm tin vào hệ điều hành Windows